Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật | Kính Chơi Thể Thao Tích Hợp

Hội chứng cứng khớp gối sau phẫu thuật, có thể xảy ra khi mô sẹo hình thành quá mức xung quanh khớp, hạn chế phạm vi chuyển động và gây đau và tàn tật. Nó có thể là một biến chứng của phẫu thuật thay khớp gối hoặc phẫu thuật dây chằng chéo trước.

1. Cứng khớp gối sau phẫu thuật

Thay khớp gối là một thủ thuật tuyệt vời cho viêm khớp gối nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những biến chứng xảy ra sau khi phẫu thuật.

Biến chứng có thể xảy ra sau khi thay khớp gối là cứng khớp gối sau phẫu thuật. Những người có đầu gối cứng sau khi thay khớp gối có thể không có khả năng duỗi thẳng hoàn toàn chân, uốn cong đầu gối hoặc cả hai. Ngoài ra, cứng khớp gối sau bó bột cũng có thể xảy do do tình trạng không vận động lâu ngày khi bó bột quanh vùng gối dẫn đến thiếu máu đến khớp gối.

2. Nguyên nhân cứng khớp gối sau phẫu thuật

Một số nguyên nhân của hội chứng cứng khớp gối sau phẫu thuật:

 • Đau sau khi thay khớp thường có thể kiểm soát được, nhưng ở một số người, điều này có thể khá khó khăn. Một số bệnh nhân phải ngưng thuốc giảm đau do chịu tác dụng phụ của thuốc, nhưng việc thiếu kiểm soát cơn đau đầy đủ sẽ gây khó khăn khi vận động khớp mới được thay thế.
 • Một số người các mô sẹo phát triển hơn những người khác. Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật khớp trước, hoặc đang thay thế khớp gối, có nhiều khả năng bị cứng khớp gối sau phẫu thuật.
 • Sai sót của cấy ghép: Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một nỗ lực để cân bằng đầu gối tại thời điểm phẫu thuật. Điều này có nghĩa là phải xác định đúng kích thước và phù hợp của khớp gối thay thế sao cho khớp gối không quá chặt, và không quá lỏng lẻo. Do đó, sự cân bằng này ảnh hưởng lớn tới vận động khớp gối thẳng hoặc uốn cong. Đây chính xác là lý do tại sao thay khớp gối là một thủ thuật khó khăn, và để thực hiện phẫu thuật này cần nhiều năm kinh nghiệm.
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng khớp thay thế, có nguy cơ bị cứng khớp gối sau phẫu thuật

3. Điều trị cứng khớp gối sau phẫu thuật

Một số trường hợp bị cứng khớp gối sau phẫu thuật là bình thường và có thể được cải thiện với sự chăm sóc thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước thích hợp để chữa lành hoàn toàn và ngăn ngừa đau khớp gối sau phẫu thuật.

Điều trị cứng khớp gối sau phẫu thuật phụ thuộc vào thời gian kể từ khi phẫu thuật và nguyên nhân gây ra cứng khớp. Các phương pháp điều trị thông thường cho cứng khớp là:

 • Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị hữu ích cho cứng khớp gối sau phẫu thuật cũng như cứng khớp gối sau bó bột, đặc biệt là trong ba tháng đầu sau khi thay khớp gối. Vật lý trị liệu cũng có thể được xem xét sau thời gian này, nhưng kết quả không tốt bằng vật lý trị liệu sớm. Một loại nẹp mới gọi là nẹp động cũng cho thấy một số kết quả đáng khích lệ khi được sử dụng cùng với vật lý trị liệu.

 • Thao tác dưới gây mê: Là một thủ tục trong đó không có vết mổ nào được thực hiện. Bệnh nhân được gây mê, bác sĩ phẫu thuật tiến hành di chuyển đầu gối để phá vỡ mô sẹo. Vấn đề chính của phương pháp này là nguy cơ gãy xương.
 • Phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo sau khi thay khớp gối là phương pháp hiếm khi được thực hiện nhưng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Kết quả loại bỏ mô sẹo không đặc biệt tốt trong việc cải thiện chuyển động và do đó các phương pháp điều trị khác thường được xem xét đầu tiên.
 • Thay thế khớp gối mới: Khi tất cả các lựa chọn khác không thành công hoặc các bộ phận thay thế đầu gối bị sai lệch không thể phục hồi, có thể cần phải thực hiện thay thế khớp gối mới.

Xác định điều trị thích hợp cho hội chứng cứng khớp gối sau phẫu thuật phụ thuộc vào nguyên nhân gây cứng khớp gối và thời gian kể từ khi bạn thay thế. Bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị cho đầu gối của bạn dựa trên tình hình cụ thể.

4. Bài tập giúp cải thiện tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật

Bằng cách dành thời gian để tăng cường các cơ xung quanh đầu gối, bạn có thể tránh được cứng khớp gối sau phẫu thuật. Điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng các hoạt động hàng ngày mà không đau đớn hoặc khó chịu.

Những bài tập này tập trung vào việc tăng cường các nhóm cơ chính ảnh hưởng đến chất lượng vận động cho khớp gối. Tăng cường gân kheo và cơ tứ đầu nên được coi là một nỗ lực kép thay vì các động tác riêng lẻ, cô lập.

Một vài bài tập đơn giản được hoàn thành mỗi ngày sẽ đảm bảo bạn có sức mạnh và sự linh hoạt cần thiết để di chuyển tự do mà không bị đau. Ngừng các bài tập nếu cảm thấy đau và khó chịu hơn, liên hệ với bác sĩ để được tư vấn các bài tập phù hợp với tình trạng khớp của bạn.

4.1 i tập cơ thắt lưng

Khả năng uốn cong ở thắt lưng và tham gia vào các cử động của cơ thể giúp giảm thiểu tải trọng lên các cơ khớp gối. Tăng cường các cơ này có thể giúp giảm cứng khớp gối sau phẫu thuật.

 • Đứng thẳng với hai chân song song. Chúng nên cách nhau khoảng cách chiều rộng bằng vai. Đặt tay lên hông.
 • Uốn cong một chân sao cho gót chân chạm mông. Dồn trọng lượng cơ thể vào chân còn lại.
 • Khi đã đạt đến điểm kéo dài gân kheo ở thắt lưng, dừng lại và trở lại ban đầu.
 • Thực hiện từ 12 đến 15 lần lặp lại

4.2 Bài tập cơ tứ đầu

Bài tập này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu của bạn.

 • Bắt đầu ngồi trên ghế ở tư thế thẳng đứng. Lưng của bạn phải bằng phẳng.
 • Mở rộng 1 chân về phía trước cho đến khi nó hoàn toàn thẳng nhưng không bị khóa.
 • Để đạt được vị trí hoàn hảo, hãy đảm bảo chân hoàn toàn song song với mặt đất và mắt cá chân được uốn cong về phía đầu gối, ngón chân chỉ lên trần nhà.
 • Từ từ hạ chân trở xuống sàn và lặp lại.
 • Thực hiện từ 8 đến 12 lần lặp lại trên mỗi chân.

4.3 Bài tập tổng thể cơ ở phần dưới cơ thể

Để bắt đầu bài tập này bạn cần:

 • Đứng cách bức tường bạn đang đối mặt khoảng 30cm. Đặt ghế ngay phía sau bạn. Chiều cao của ghế đủ thoải mái để bạn ngồi xuống.
 • Hướng về phía trước với hai chân song song và khoảng cách ngang hông, từ từ hạ thấp người xuống để ngồi trên ghế. Làm điều này mà không cần quay đầu, mặt, tay hoặc đầu gối vào tường.
 • Tiếp tục đứng thẳng lên. Bạn nên khóa hông của bạn ở phía trên với tư thế tốt.
 • Thực hiện từ 8 đến 12 lần lặp lại.

Điều trị sớm cứng khớp gối sau phẫu thuật là rất quan trọng vì điều trị chậm trễ (từ sáu tháng trở lên) sẽ ít có khả năng mang lại kết quả hồi phục tốt. Để quá trình phục hồi tốt sau phẫu thuật các bạn nên chú ý kết hợp thường xuyên với các bài tập sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các loại bó gối trong thể thao, hỗ trợ phục hồi chấn thương thể thao 

1. Bó gối thể thao JLVIP by JLSPORTVIETNAM


Với đai bó gối JLVIP, bạn sẽ có một chiếc băng đầu gối tuyệt vời, giúp hỗ trợ, nén, ổn định khớp gối của bản trong một thời gian dài. Nó đã được đánh giá tích cực bởi rất nhiều người sử dụng.

Bản lề gồm 2 sợi lò xo carbon cao cấp phù hợp với nhu cầu của bạn, 2 sợi lò xo này cung cấp thêm cho sự hỗ trợ và ổn định giảm áp lực lên dây chằng, khớp gối, từ đó giảm chấn thương và phục hồi nhanh hơn. 

Để có sự thoải mái hoàn hảo và loại bỏ các kích ứng, chất liệu để tạo ra chiếc băng này là vải spandex chất lượng cao, nhẹ, với 1000 lỗ thoáng khí để loại bỏ nhiệt hoặc hơi ẩm dư thừa giúp thoải mái khi sử dụng.

Thiết kế phần đầu gối là lớp silicon cao cấp  giúp ổn định khớp gối, giảm thiểu chấn thương do va chạm lên đầu gối.


Ưu điểm


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Bó gối thể thao JLVIP2.0 by JLSPORTVIETNAM

Còn tiếp...
Hãy chăm sóc đôi chân của bạn!

Hiện tại đang có chương trình:

- Mua 1 tặng 1 + giảm thêm 30%

- Mua combo 2 tặng freeship toàn quốc

- Mua combo 3 tặng freeship toàn quốc + giảm thêm 5% tổng đơn hàng

Vậy các anh chị em có nhu cầu phục hồi sau phẫu thuật chấn thương thể thao liên hệ với JLSPORTVN để nhận tư vấn và đặt hàng.
Hotline: 0826.95.1368

                                                    

MỘT SỐ PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG SAU KHI TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM TẠI HỆ THỐNG JLSPORT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CLICK NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI

Tham gia cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm trong chấn thương thể thao MIỄN PHÍ

Bạn đang xem: Bị cứng khớp gối sau phẫu thuật
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: