Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại? | Kính Chơi Thể Thao Tích Hợp

Khắc phục chấn thương đầu gối khi chơi bóng đá

Không ít người khi bị đứt dây chằng chéo trước gối đã phải bỏ dở niềm đam mê thể thao. Trên thực tế, đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào việc bệnh nhân có được điều trị đúng cách hay không. Bên cạnh đó, tuân thủ theo đúng hướng dẫn tập vật lý trị liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành bệnh.

1. Cấu tạo dây chằng đầu gối

 

Vùng đầu gối là một hệ thống kết cấu phức tạp và tương đối lớn. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng hệ thống 2 nhóm dây chằng, giúp giữ cho hệ thống các xương khớp gối vững chắc, không bị tách rời khi đi lại và chạy nhảy:

Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng bên trong (bên chày) và bên ngoài (bên mác), có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định khi chuyển động xoay, hoặc xoắn vặn.

Hệ thống dây chằng chéo: Nằm ở trong khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo với nhau, tạo thành hình chữ X, kết chặt các xương khớp ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt ra trước hay ra sau quá mức.

Chấn thương gối – các tổn thương thường gặp và hướng điều trị

2. Hiện tượng đứt dây chằng chéo khớp gối

 

2.1. Đứt dây chằng chéo sau

Chấn thương đứt dây chằng chéo sau mặc dù ít phổ biến, nhưng có thể xảy trong một số tình huống. Trong đó, đa phần là do một lực tác động trực tiếp lên đầu gối từ trước ra sau, đẩy mạnh cẳng chân về phía sau, khiến cho dây chằng căng quá mức và bị đứt (thường gặp đối với tai nạn xe hơi hoặc xe máy do thắng quá gấp, hoặc khi bị tông thẳng vào đầu gối từ phía trước).

 

Trong chấn thương khớp gối, tỷ lệ bị đứt dây chằng chéo sau đơn thuần chỉ chiếm khoảng 5-10% các chấn thương về dây chằng vùng gối. Chấn thương dây chằng chéo sau không giống như những chấn thương dây chằng đầu gối khác, trên thực tế chúng thường tinh tế và khó đánh giá hơn các chấn thương dây chằng khác ở đầu gối.
 

Chấn thương dây chằng chéo sau chia làm 3 mức độ:
Độ I: chỉ bị bong gân nhẹ nhưng vẫn giữ được khớp gối vững chắc.
Độ II: đứt một phần hay bán phần dây chằng.
Độ III: đứt hoàn toàn dây chằng.

Đứt dây chằng đầu gối sau

Người bệnh thường có các dấu hiệu:

-  Đau nhiều và sưng gối sau khi bị chấn thương.

- Khớp gối bị cứng do sưng nề.

- Đi lại khó khăn.

- Cảm giác khớp gối bị lỏng giống như bị rời ra.

2.2. Đứt dây chằng chéo trước gối

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương hay gặp nhất trong các loại chấn thương khớp gối. Tình huống khiến cho dây chằng chéo trước bị đứt có thể là do:

- Chấn thương trực tiếp: Va chạm thẳng vào mặt trước đầu gối khi bị tai nạn, khi cản bóng.

- Chấn thương gián tiếp: Thường gặp khi tập thể dục cường độ mạnh, chơi thể thao di chuyển quá gấp. Ví dụ như: Đang chạy mà dừng đột ngột, xoay người quá nhanh trong khi chân giữ nguyên, cú nhảy quá cao tiếp đất không an toàn...

 

Tình trạng đứt dây chằng trước gối gây ra sự mất cân bằng trước sau và mất cân bằng xoay của khớp gối. Điều này dẫn đến nhiều phiền toái cho người bệnh:

- Cảm giác chân yếu hẳn khi đi bộ, chạy nhảy

- Khó chịu khi chạy nhanh, khi thay đổi hướng đi đột ngột

- Khó khăn mỗi khi đi xuống dốc hoặc xuống cầu thang

- Đau đớn mỗi khi tiếp đất bằng chân bị chấn thương, nhất là trong các động tác tương tự như nhảy lò cò một chân

- Dễ bị té ngã khi cố gắng thực hiện các động tác thể lực

- Người bệnh như bị mất đi một phần chức năng của chân, thậm chí phải tạm ngưng thi đấu, ngừng chơi thể thao một thời gian dài để tập trung điều trị. Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành còn tùy vào thời điểm phát hiện, chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn.

Vị trí rách dây chằng chéo trước sau khi bị sang chấn thể thao

3. Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành?

3.1 Không phẫu thuật

RICE = rest: nghỉ ngơi, ice: chườm đá, compression: băng gối, elevation: kê chân cao.

Hạn chế vận động: bệnh nhân phải mang nẹp gối chuyên về dây chằng, đôi khi phải đi nạng kèm theo và hạn chế chịu lực nhiều ở chân bị tổn thương.

Vật lý trị liệu : khi khớp gối không còn sưng bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu để giúp cho khớp gối không bị cứng, tập sức mạnh trở lại cho cơ vùng đùi, từ đó khớp gối sẽ phục hồi hoàn toàn.

3.2. Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo

Phẫu thuật

Khi đứt dây chằng chéo sau kèm theo tổn thương sụn chêm, hoặc đứt nhiều dây chằng có kèm theo đứt dây chằng chéo sau, chỉ định phẫu thuật là bắt buộc.

Những tổn thương về bong điểm bám dây chằng chéo sau, đứt đơn thuần dây chằng chéo sau ở từng bệnh nhân sẽ có chỉ định mổ hoặc không mổ riêng biệt (có sự khác biệt ở các vận động viên).

Phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo sau đơn thuần là một phẫu thuật khó, vì phải đảm bảo không làm tổn thương dây chằng chéo trước bình thường, cũng như phải có kỹ thuật cố định thật vững chắc kèm theo đặt thật đúng vị trí của dây chằng chéo sau ban đầu.

Với sự phát triển không ngừng của những vật liệu sinh học dùng để cố định mảnh ghép (dây chằng) trong phẫu thuật dây chằng khớp gối, khả năng thành công của cuộc phẫu thuật ngày càng được nâng cao, thời gian hồi phục của bệnh nhân sẽ được rút ngắn nhiều hơn.

4. BIẾN CHỨNG

Dây chằng chéo sau nằm ở vùng khoeo chân, rất gần với động mạch khoeo, biến chứng đáng sợ của phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau chính là làm tổn thương bó mạch khoeo, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối cũng có thể xảy ra dù tỷ lệ khá thấp, làm kéo dài quá trình hồi phục của bệnh nhân.

5. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Tập hồi phục sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo sau không quá phức tạp, nếu mổ đúng kỹ thuật, bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ tập vật lý trị liệu thì khả năng chơi lại thể thao sau 6-8 tháng sẽ thực hiện được.

Các loại bó gối trong thể thao, hỗ trợ phục hồi chấn thương thể thao 

1. Bó gối thể thao JLVIP by JLSPORTVIETNAM


Với đai bó gối JLVIP, bạn sẽ có một chiếc băng đầu gối tuyệt vời, giúp hỗ trợ, nén, ổn định khớp gối của bản trong một thời gian dài. Nó đã được đánh giá tích cực bởi rất nhiều người sử dụng.

Bản lề gồm 2 sợi lò xo carbon cao cấp phù hợp với nhu cầu của bạn, 2 sợi lò xo này cung cấp thêm cho sự hỗ trợ và ổn định giảm áp lực lên dây chằng, khớp gối, từ đó giảm chấn thương và phục hồi nhanh hơn. 

Để có sự thoải mái hoàn hảo và loại bỏ các kích ứng, chất liệu để tạo ra chiếc băng này là vải spandex chất lượng cao, nhẹ, với 1000 lỗ thoáng khí để loại bỏ nhiệt hoặc hơi ẩm dư thừa giúp thoải mái khi sử dụng.

Thiết kế phần đầu gối là lớp silicon cao cấp  giúp ổn định khớp gối, giảm thiểu chấn thương do va chạm lên đầu gối.


Ưu điểm


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Bó gối thể thao JLVIP2.0 by JLSPORTVIETNAM

Còn tiếp...
Hãy chăm sóc đôi chân của bạn!

Hiện tại đang có chương trình:

- Mua 1 tặng 1 + giảm thêm 30%

- Mua combo 2 tặng freeship toàn quốc

- Mua combo 3 tặng freeship toàn quốc + giảm thêm 5% tổng đơn hàng

Vậy các anh chị em có nhu cầu phục hồi sau phẫu thuật chấn thương thể thao liên hệ với JLSPORTVN để nhận tư vấn và đặt hàng.
Hotline: 0826.95.1368

                                                    

MỘT SỐ PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG SAU KHI TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM TẠI HỆ THỐNG JLSPORT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CLICK NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI

Tham gia cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm trong chấn thương thể thao MIỄN PHÍ

Bạn đang xem: Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: